Betsson Groupได้ประกาศว่าได้แปลงเป็นสมาชิกผู้จัดตั้งของAll-in juad88

juad88

Betsson Groupได้ประกาศว่าได้แปลงเป็นสมาชิกผู้จัดตั้งของAll-in Diversity Projectโดยผลิตขึ้นจากความพากเพียรโดยตลอดทั่วทั้งยังกรุ๊ปเพื่อนำเสนอประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมแก่บุคลากร juad88

สอดคล้องกับความคิดสร้างสรรค์ที่ขับเคลื่อนด้วยอุตสาหกรรมเพื่อเปรียบความมากมายหลาย ความทัดเทียม รวมทั้งการรวมสำหรับภาคการพนันแล้วก็การเล่นเกมทั้งโลก เป็นไปตามแผนการเริ่มที่สำคัญปริมาณหนึ่งที่บริษัทเปิดตัว

Lena Nordin หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ Betsson Groupชี้แจงว่า: “พวกเราเป็นบริษัทที่มีส่วนร่วมรวมทั้งมีบุคลากร 1,800 คนภายในที่ทำการ 9 ที่ พวกเรามีประวัติการทำงานที่จะพิสูจน์ได้ ด้วย 57 ชนชาติจาก 5 ทวีป เพศหญิง 40 เปอร์เซ็นต์รวมทั้งเพศชาย 60 เปอร์เซ็นต์ กระจัดกระจายอยู่ทั่วสี่ชั่วลูกชั่วหลานBetsson Groupเป็นแหล่งหลอมรวมประสบการณ์ ภูมิหลัง แล้วก็แนวความคิดที่ต่างกัน juad88

“การเป็นหุ้นส่วนกับผู้ช่วยเหลือที่มีความคิดราวกับๆกัน ดังเช่นว่า All-in Diversity Project ช่วยทำให้พวกเราบรรลุถึงความมากมายหลายรวมทั้งการไม่แบ่งที่มากขึ้น ไม่เพียงแค่ด้านในบริษัทของพวกเราแค่นั้น แต่ว่ายังรวมทั้งในอุตสาหกรรมที่กว้างขึ้นด้วย”

เมื่อต้นปีนี้ Betsson ได้เปิดตัว DIB ความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ข้างใน ซึ่งย่อมาจาก Diversity, Inclusion and Belonging ซึ่งมีกิจกรรมที่มุ่งมีความสนใจเพิ่มในพื้นที่ที่สำคัญนี้

นอกเหนือจากนั้น ในฐานะส่วนหนึ่งส่วนใดของความมานะบากบั่นสำหรับเพื่อการให้ความเอาใจใส่กับความมากมายหลากหลายทั้งยังข้างในและก็ข้างนอกหน่วยงาน เมื่อต้นปีนี้ Betsson ยังได้จัดตั้งขึ้นโครงข่าย Women in Betsson

วัตถุประสงค์เป็นการผลิตแพลตฟอร์มเพื่อสนับสนุนความเท่ากันและก็การเสริมอำนาจของสตรีในอุตสาหกรรมเกม และก็ที่ซึ่งเพศหญิงที่ Betsson สามารถสร้างโครงข่ายและก็สร้างแรงจูงใจซึ่งกันและกัน

“ที่ Betsson พวกเราถือมั่นตามความเป็นจริงที่ว่าทุกคนมีเอกลักษณ์ส่วนตัว การเน้นที่ความมากมายช่วยทำให้พวกเรารับทราบถึงคุณสมบัติเฉพาะของบุคคลพวกนั้น ในช่วงเวลาที่การรวมเป็นเยี่ยมเกี่ยวกับการโอบรับไม่เหมือนกันระหว่างพวกเรา พวกเราฝึกหัดการจับกลุ่มโดยสร้างความเชื่อมั่นว่าทุกคนรู้สึกได้รับการต้อนรับและก็เป็นที่นับถือ ซึ่งสร้างความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของครอบครัว Betsson” Lena กล่าวเสริม

“พวกเราไม่ได้อยากต้องการอยู่นิ่งคงที่ และก็พวกเราจะยังคงมองหาแนวทางเพิ่มเติมอีกสำหรับเพื่อการรวมแล้วก็ฉลองไม่เหมือนกันของพวกเราถัดไป การร่วมกองกำลังกับโครงงาน All-In Diversity เป็นแนวทางหนึ่งสำหรับการทำแบบนี้ พวกเรามั่นใจว่าพวกเราสามารถสร้างไม่เหมือนกันด้วยกันได้”

Kelly Kehn ผู้ร่วมริเริ่มตั้งขึ้น All-in Diversity Projectกล่าวเสริมว่า: “Betsson เป็นบริษัทชนิดหนึ่งที่เป็นหัวหน้าโดยเป็นตัวอย่าง แล้วก็พวกเรายินดีที่จะต้อนรับพวกเขาในฐานะสมาชิกผู้จัดตั้ง พวกเขาเป็นหัวหน้าในหลายๆด้านรวมทั้งวิถีทางของพวกเขาต่อความมากมายหลากหลายรวมทั้งการรวมก็ไม่ได้มีความแตกต่างกัน

“ความร่วมแรงร่วมมือและก็การผลักดันในอุตสาหกรรมมีความจำเป็นมากมายเมื่อจำเป็นต้องดำเนินการเพื่อความเคลื่อนไหว แล้วก็หัวข้อนี้มีความจำเป็นอย่างมากในตอนวัววิด-19 พวกเรายินดีที่จะเป็นผู้สนับสนุนและก็ช่วยเหลือโดย Betsson”